Tại sao bé có thể học hai ngôn ngữ cùng lúc

tre-hoc-hai-ngon-ngu-nhu-the-nao

Học hai ngôn ngữ ở trẻ.

Làm thế nào để bé học hai ngôn ngữ? 

Bất kỳ ai khi cố gắng học ngoại ngữ đều có thể chứng thực mức độ khó khăn và khó hiểu của nó. Vì vậy, khi một đứa trẻ ba tuổi lớn lên trong một gia đình song ngữ thường chèn các từ tiếng Anh vào câu tiếng Việt của mình, và đây đang nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ.

Nghiên cứu cho thấy rằng đây không phải là trường hợp.

Trong thực tế, thời thơ ấu là thời gian tốt nhất có thể để học một ngôn ngữ thứ hai . Trẻ em trải nghiệm hai ngôn ngữ từ khi sinh ra thường trở thành người bản ngữ của cả hai, trong khi người lớn thường phải vật lộn với việc học ngôn ngữ thứ hai và hiếm khi đạt được sự lưu loát giống như người bản xứ.

Nhưng câu hỏi vẫn còn là: có khó hiểu khi bé học hai ngôn ngữ cùng một lúc không?

Khi nào bé học ngôn ngữ?

Nghiên cứu cho thấy các bé bắt đầu học âm thanh ngôn ngữ trước khi chúng được sinh ra. Trong bụng mẹ, giọng nói của mẹ là một trong những âm thanh nổi bật nhất mà thai nhi nghe thấy. Vào thời điểm chúng được sinh ra, trẻ sơ sinh không chỉ có thể nói sự khác biệt giữa ngôn ngữ của mẹ và ngôn ngữ khác mà còn cho thấy khả năng phân biệt giữa các ngôn ngữ.

Học ngôn ngữ phụ thuộc vào việc xử lý âm thanh.

 Tất cả các ngôn ngữ trên thế giới kết hợp với nhau bao gồm khoảng 800 âm thanh. Mỗi ngôn ngữ chỉ sử dụng khoảng 40 âm thanh ngôn ngữ, phân biệt ngôn ngữ này với ngôn ngữ khác.

Khi sinh ra, não bé có một món quà khác thường: 

nó có thể cho biết sự khác biệt giữa tất cả 800 âm thanh. Điều này có nghĩa là ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh có thể học bất kỳ ngôn ngữ nào mà chúng tiếp xúc. Dần dần các bé tìm ra âm thanh nào chúng nghe được nhiều nhất.

Em bé học cách nhận ra giọng nói của mẹ ngay cả trước khi chúng được sinh ra. 

Từ sáu đến 12 tháng tuổi, trẻ sơ sinh lớn lên trong các hộ gia đình đơn nhân trở nên chuyên biệt hơn trong tập hợp các âm thanh trong ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng. Và trong những ngày sinh nhật đầu tiên, trẻ sơ sinh bắt đầu mất khả năng nghe thấy sự khác biệt giữa âm thanh tiếng nước ngoài.

Học não bé

Còn những đứa trẻ nghe hai ngôn ngữ từ khi sinh ra thì sao? Một bộ não bé có thể chuyên về hai ngôn ngữ? Nếu vậy, quá trình này khác nhau như thế nào thì chuyên về một ngôn ngữ?

Làm thế nào bộ não bé học được một so với hai ngôn ngữ là rất quan trọng để hiểu sự phát triển trong việc học nói?

Một số khác biệt chính giữa trẻ sơ sinh lớn lên trong nhà đơn ngữ và song ngữ.

Bộ não của trẻ sơ sinh được điều chỉnh theo bất kỳ ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ nào chúng nghe được từ những người chăm sóc chúng. Một bộ não đơn ngữ trở nên được điều chỉnh theo âm thanh của một ngôn ngữ và một bộ não song ngữ sẽ được điều chỉnh theo âm thanh của hai ngôn ngữ. Đến 11 tháng tuổi, hoạt động trong não bé phản ánh ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ mà chúng đã tiếp xúc.

Học hai ngôn ngữ có ổn không?

Điều này có ý nghĩa quan trọng. Cha mẹ của những đứa trẻ đơn ngữ và song ngữ đều mong muốn những đứa trẻ của mình thốt ra những từ đầu tiên. Đây là một thời gian thú vị để tìm hiểu thêm về những gì em bé đang nghĩ. Tuy nhiên, một mối quan tâm chung, đặc biệt đối với các bậc cha mẹ song ngữ, là con họ không học đủ nhanh.

Chúng tôi thấy rằng những đứa trẻ song ngữ cho thấy phản ứng não mạnh mẽ không kém. Điều này cho thấy rằng những đứa trẻ song ngữ đang học tiếng Anh với tốc độ tương đương với những đứa trẻ đơn ngữ.

Cha mẹ của những đứa trẻ song ngữ cũng lo lắng rằng con cái họ sẽ không biết nhiều từ như những đứa trẻ được nuôi dưỡng bằng một ngôn ngữ.

Học hai ngôn ngữ đang có lợi thế

Tin tốt là trẻ nhỏ trên toàn thế giới có thể và có được hai ngôn ngữ cùng một lúc. Trên thực tế, ở nhiều nơi trên thế giới, việc biết song ngữ là chuẩn mực chứ không phải là một ngoại lệ.

Bây giờ người ta hiểu rằng nhu cầu liên tục chuyển sự chú ý giữa các ngôn ngữ dẫn đến một số lợi thế nhận thức. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người lớn và trẻ em song ngữ cho thấy chức năng điều hành của não được cải thiện – nghĩa là họ có thể chuyển sự chú ý, chuyển đổi giữa các nhiệm vụ và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Có bằng chứng cho thấy việc song ngữ giúp việc học ngôn ngữ thứ ba dễ dàng hơn

Hơn nữa, hiệu ứng tích lũy của trải nghiệm ngôn ngữ kép được cho là chuyển thành các tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức với sự lão hóa và sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

Vì vậy, nếu bạn muốn con bạn biết nhiều hơn một ngôn ngữ, tốt nhất là bắt đầu từ khi còn nhỏ, trước khi bé bắt đầu nói ngôn ngữ đầu tiên của mình. Nó sẽ không gây nhầm lẫn cho con bạn, và nó thậm chí có thể giúp bé tăng cường trong các hình thức nhận thức khác.

Xem thêm các khóa học tiếng Anh cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *